Supervolcano


มหาภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต คือ การระเบิดอย่างรุนแรงของ
ภูเขาไฟที่เรียกกันว่า ซุปเปอร์โวลเคโน (Supervolcano)
การระเบิดของซุปเปอร์โวลเคโนนั้นเคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว นับตั้งแต่ยุคเพอร์เมียน-ไทรแอสสิก เมื่อ251 ล้านปีก่อนจนถึงครั้งสุดท้ายที่ภูเขาไฟโทบา ประเทศอินโดนีเซียเมื่อประมาณ 74,000 ปีที่ผ่านมา
ข้อมูลของสถาบันสมิธโซเนียนระบุว่า ปัจจุบันนี้ประชากร 1 ใน 10 ของโลกอาศัยอยู่ในเขตอันตรายจากภูเขาไฟ มีภูเขาไฟที่ยังคงมีการปะทุอยู่จำนวน 1,511 ลูกทั่วโลก หลายลูกอาจจะระเบิดขึ้นมาเมื่อใดก็ได้ และในจำนวนนี้มีซุปเปอร์โวลเคโนอยู่ 40 ลูก ทว่าเกือบทั้งหมดได้เคยระเบิดมาแล้ว อานุภาพทำลายล้างของซุปเปอร์โวลเคโนสามารถคร่าชีวิตผู้คนเป็นล้านและทำลายทวีปได้ทั้งทวีป
ขณะนี้นักธรณีวิทยาของสหรัฐฯ กำลังเฝ้าจับตามองซุปเปอร์โวลเคโนใต้อุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน (Yellowstone National Park) รัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกา ภูเขาไฟใต้อุทยานแห่งชาติเยลโลสโตนเป็นหนึ่งในซุปเปอร์โวลเคโนของโลกที่นักธรณีวิทยากำลังถกเถียงกันว่ามันยังคงมีการปะทุอยู่หรือไม่ ปัจจุบันอุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาไฟโบราณ ใต้ดินลึกประมาณ 5 ไมล์ เป็นหินที่หลอมละลาย และก๊าซจำนวนมหาศาล ปล่องภูเขาไฟใต้อุทยานเยลโลสโตน มีขนาดถึง 1,500 ตารางไมล์ ในขณะที่ปล่องภูเขาไฟเมาต์เซนต์เฮเลนส์ มีขนาด 2 ตารางไมล์ มันมีขนาดใหญ่กว่ากันมาก
ภูเขาไฟเยลโลสโตนระเบิดครั้งแรกเมื่อ 2.1 ล้านปีก่อน และนักธรณีวิทยาเชื่อว่าวงจรการระเบิดอาจจะเกิดขึ้นในทุกๆ 600,000-700,000 ปี โดยครั้งหลังสุดเกิดขึ้นเมื่อ 640,000 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขนี้ดูเหมือนว่าขณะนี้อยู่ในช่วงเวลาที่มันจะเกิดขึ้นอีกครั้งหรือผ่านไปแล้วก็ได้ ถ้าภูเขาไฟเยลโลสโตนระเบิดอีกครั้งมันจะมีความรุนแรงมกเพียงใด นักธรณีวิทยาบอกว่าลองเปรียบเทียบกับการระเบิดของภูเขาไฟเมาต์เซนต์เฮเลนส์ในปี ค.ศ. 1980 ภูเขาไฟเมาต์เซนต์เฮเลนส์พ่นเถ้าถ่านมากถึง 1.4 พันล้านคิวบิกหลาและปกคลุมพื้นที่มากกว่า 22,000 ตารางไมล์ แต่การระเบิดของภูเขาไฟเยลโลสโตนเมื่อ 640,000 ปีก่อนนั้น พ่นเถ้าถ่านมากกว่าถึง 8,000 เท่า และนี่ก็ยังไม่ใช่การระเบิดที่รุนแรงที่สุดของมันด้วย แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญภูเขาไฟส่วนใหญ่จะมีความเห็นตรงกันว่าภูเขาไฟเยลโลสโตนอาจจะระเบิดได้อีกครั้ง แต่ก็คงจะอีกนานมาก หรือไม่ระเบิดอีกเลยก็ได้ แต่เพื่อความไม่ประมาทวันนี้มันกำลังถูกศึกษาอย่างใกล้ชิดมากขึ้น หากมันจะระเบิดอีกครั้ง ผู้เชี่ยวชาญภูเขาไฟเชื่อว่าจะมีสัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนเป็นเวลานานหลายสิบปีหรืออาจเป็นศตวรรษเลยก็ได้ สัญญาณที่ว่านั้นก็คือ จะเกิดแผ่นดินไหว พื้นดินแยก การปะทุขนาดเล็ก และองค์ประกอบของลาวาที่มันปล่อยออกมาเปลี่ยนแปลง ซึ่งโชคดีที่วันนี้ยังไม่มี
เรียบเรียงจาก: http://artsmen.net/content/show.php?Category=mythboard&No=3746

Advertisements

Posted on 15/11/2012, in โลกภาษา. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: